Tìm hiểu về các loại kinh đồng hồ

Kính đồng hồ là bộ phận không thể thiếu đối với một chiếc đồng hồ đeo tay thông thường. Nó giúp bảo vệ cho mặt số và kim không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vì thế, khi lựa chọn đồng hồ ngoài việc xem xét về thương hiệu, mẫu mã, thông số kỹ thuật,…thì mặt kính cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã đồng hồ khác nhau, nhưng thông thường anh em chỉ bắt gặp 4 loại mặt kính phổ biến nhất được các nhà sản xuất sử dụng.

NHỮNG LOẠI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ THÔNG DỤNG

– KÍNH MICA (Acrylic Crystal): Là loại kính nhựa tổng hợp trong suốt có độ cứng chỉ 300 vicker VK (con số khá nhỏ so với sapphire 2000VK). Loại kính này thường được sử dụng ở các mẫu đồng hồ ngày xưa như Omega cổ, Poljot,… vì giá thành rẻ, dễ chế tạo. Kính mica có độ cứng khá thấp và rất dễ bị mờ, trày xước. Hiện nay, chất liệu này vẫn được sử dụng trong các mẫu đồng hồ vintage và đồng hồ trẻ em.

– KÍNH KHOÁNG (Tên khác Kính cứng – Kính cường lực – Kính thường) (Mineral Crystal): Được cấu tạo từ các khoáng chất vô cơ, là một trong số các loại kính được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Mặt kính khoáng cũng có giá thành khá rẻ, chúng trong suốt, dễ đánh bóng và có khả năng chịu va đập khá tốt. Tuy nhiên lại rất dễ bị trầy xước và khó khăn trong việc thay thế.

– KÍNH HARDLEX (Hardlex Crystal): Nếu anh em nào đang sử dụng đồng hồ của Seiko thì chắc hẳn không thể không biết tới loại kính này. Kính Hardlex được làm từ thủy tinh Borosilicate và là sản phẩm của nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng Seiko. Loại mặt kính này cứng hơn kính khoáng và được ưa chuộng hơn bởi khả năng chống trầy xước tốt, có thể đánh bóng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, là dòng sản phẩm độc quyền của Seiko nên anh em khá khó để mua loại kính này.

Thay thế mặt kính cứng Hardlex của Seiko gặp nhiều khó khăn vì đặt hàng thường rất lâu

– KÍNH SAPPHIRE (Sapphire Crystal): Được tạo thành từ bột nhôm oxit (Al2O3) trải qua quá trình Verneul để tạo thành các khối Sapphire. Độ cứng của kính sapphire ở thang mức 9 trên thang đo Mohs. Đây cũng là loại kính tốt nhất bởi khả năng chống ăn mòn độ cứng cao chỉ đứng sau kim cương. Tuy nhiên, chúng lại có giá thành khá cao, gấp đôi thậm chí là gấp ba, gấp bốn lần các mặt kính còn lại. Kính sapphire có 3 loại nhỏ:

  • Sapphire tráng mỏng: Là loại kính thường tráng một lớp mỏng sapphire. Đối với loại kính này có đặc điểm là giòn, dễ vở khi va chạm dù rất nhẹ, Bởi bản chất của nó là kính thường có độ cứng kém nhất trong các loại. Loại này thường được sử dụng cho các loại đồng hồ nhái rẻ tiền. Khi sử dụng một thời gian thì bị trầy bởi vì sau vài tháng sử dụng lớp sapphire bị phai đi chỉ còn lại kính thường. Và lúc đó chỉ cần 1 vết quệt nhẹ là bị xước ngay.
  • Sapphire tráng dầy: Loại này tương tự như loại trên nhưng được tráng dầy hơn nên có thời gian sử dụng lâu hơn trước khi bị trầy xước.
  • Sapphire nguyên khối: Đây là loại tốt nhất trong các loại kính sapphire, có độ cứng chỉ thua mỗi kim cương. Kính này có độ chống xước cực tốt, có thể mài được bê tông mà không hề xước. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới lắp kính này.

Phân biệt kính thường và kính sapphire bằng giọt nước, bên trái là kính sapphire và bên phải là kính thường. 

Trên đây là tổng hợp các loại mặt kính đồng hồ được sử dụng rộng rãi hiện nay. Anh em đang sử dụng chiếc đồng hồ có loại kính nào nhỉ? Chia sẻ để anh em cùng chiêm ngưỡng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *